Có thể nói rằng, lưu thông hàng hoá chính là mắt xích chủ đạo đưa nền kinh tế phát triển. Trong các loại hình vận tải ngày nay, vận chuyển hàng hoá bằng container đường bộ vẫn là giải pháp phổ biến nhất. Không chỉ mang lại hiệu quả cao, rủi ro thấp mà chi phí cũng rất phù hợp với các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vấn đề ở đây là đơn vị vận tải nào đủ uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Hãy cùnglogistics đi tìm câu trả lời ngay sau đây!

VAI TRÒ CỦA VẬN CHUYỂN HÀNG HOÁ ĐƯỜNG BỘ

Từ trước đến nay, vận tải bằng đường bộ luôn là một phần trọng yếu trong hoạt động lưu thông hàng hoá. Hàng được chuyển đi nhanh, kịp thời ổn định là nền tảng để thúc đẩy dây chuyền sản xuất. Từ đó, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế quốc gia cũng như phát triển xã hội.

Vận tải hàng hoá bằng container đường bộ còn đóng góp một phần lớn vào ngân sách nhà nước. Đó chính là những loại thuế phí kèm theo rất nhiều dịch vụ khác. Điển hình như thuê kho bãi, bảo dưỡng, sửa chữa giao thông, bốc xếp hàng hoá,… Chưa kể, đây là lĩnh vực thu hút được rất nhiều lao động, đặc biệt là trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá như ngày nay.

Khi hội nhập đang là xu hướng của nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Vận tải đường bộ đã cho thấy tầm quan trọng của nó hơn bao giờ hết. Đây sẽ là một mắt xích quan trọng, không thể thiếu khi kết hợp với các loại hình vận tải khác. Ví dụ như kết hợp cùng đường thuỷ, đường hàng không. Như vậy, chuỗi lưu thông, giao thương hàng hoá sẽ diễn ra suôn sẻ, dễ dàng, đảm bảo lợi ích kinh tế giữa các bên.

CÁC LOẠI GIẤY TỜ LIÊN QUAN KHÁC

Hoá đơn đỏ do bên bán xuất cho bên mua

Chủ hàng có trách nhiệm cung cấp hoá đơn đỏ của lô hàng cho đơn vị vận chuyển. Đây là giấy tờ bắt buộc cần có để xuất trình, phục vụ mục đích kiểm tra của đội quản lý thị trường.

Giấy kiểm dịch

Một số loại hàng hoá đặc thù sẽ cần có thêm giấy kiểm dịch. Như vậy sẽ tránh được những rắc rối phát sinh nếu như cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng.

Hợp đồng vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển là giấy tờ ghi rõ các cam kết, thoả thuận giữa đơn vị vận tải và bên thuê vận tải. Hình thức của hợp đồng và văn bản. Đây chính là chứng từ có đầy đủ tính pháp lý, được đưa ra trình bày nhằm giải quyết sự cố khi có những vấn đề tranh chấp xảy ra.

Trong hợp đồng, nội dung sẽ bao gồm số lượng hàng, địa điểm nhận hàng, trả hàng, thời gian cho các hoạt động đó, cước phí, thời gian thanh toán. Ngoài ra còn có trách nhiệm và nghĩa vụ đi kèm của cả 2 bên.

Bên cạnh đó, những thông tin cũng không thể thiếu đó là cách xếp dỡ hàng hoá, cách chèn lót hàng hoá để đảm bảo an toàn cho hàng. Quy cách tính chất của hàng. Các điều kiện khác về vấn đề kiểm dịch, hải quan cũng như quản lí thị trường.